Linh mục Nguyễn Văn Khải: Lúc này chúng ta lo lắng cho vận mạng đất nước c̣n hơn cho  giáo hội

 Bởi v́, mất nước vào tay Trung Cộng sẽ là mất dân tộc, mất văn hóa và mất cả giáo hội

 Phạm Đ́nh/Nguyệt san Hiệp Nhất

 Báo động trước nguy cơ mất nước vào tay  Trung Cộng dưới sự toa rập của chế độ cộng sản “phản dân hại nước”, linh mục Nguyễn Văn Khải đă tuyên bố: Là người con giáo hội, luôn chăm lo xây dựng và bảo vệ giáo hội, lúc này chúng ta phải lo cho đất nước hơn là cho giáo hội, “v́ mất nước sẽ mất dân tộc, mất văn hóa và mất cả giáo hội.”

 Chiều ngày 21 tháng Tám, cha Nguyễn Văn Khải, vị linh mục Ḍng Chúa Cứu Thế vừa đào thoát khỏi Việt Nam đă đến nói chuyện tại Trung Tâm Công Giáo thuộc Giáo Phận Orange, California theo lời mời của Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại.  Bằng những lời nhiệt thành và đanh thép, vị linh mục đă làm chấn động cử tọa đông đảo với sự xúc động sâu xa ḥa cùng những tràng pháo tay vang dội trong suốt 3 giờ nói chuyện. Ngay từ phút đầu tiên, mọi người đă bị thu hút ngay bởi sự nhiệt thành với giáo hội và đất nước ….. qua lời nói mạnh mẽ, đầy xác tín, rất hóm hỉnh, nhưng cũng vô cùng khiêm tốn của vị linh mục trẻ ḍng Chúa Cứu Thế. Quả thật, vị linh mục càng nh́n gần càng thấy trẻ, với nước da trắng và tu phục đen tự xưng là ‘con’ là ‘cháu’ trước cử tọa, nhưng không ai quên rằng đây là vị phát ngôn viên rắn rỏi, anh hùng của những ngày Thái Hà rực lửa đấu tranh v́ công lư nhân quyền, trực diện không khoan nhượng trước đàn áp dă man và đ̣n phép ma mănh của nhà cầm quyền cộng sản những năm 2008, 2009, và 2010.

Chỉ có công an cộng sản mới tin rằng Việt Nam có tự do tôn giáo

 suốt gần 3 tiếng đồng hồ nói chuyện, gián đoạn bởi nhiều tràng pháo tay tán thưởng, cha Khải đă chứng minh rằng dân tộc Việt Nam dưới chế độ cộng sản chưa hề bao giờ có tự do tôn giáo. Là một chứng nhân sinh ở đất Bắc, đi “tu chui” trong miền Nam, chịu chức linh mục “chui” - như hàng chục hàng trăm linh mục khác trong ḍng Chúa Cứu Thế và toàn cơi Việt Nam-  chưa bao giờ được nhà cầm quyền công nhận một nơi cư trú chính thức, cha Khải đă đưa ra nhiều bằng chứng hùng hồn về sự kềm kẹp của nhà cầm quyền, được mô tả như những “bàn tay lông lá” lúc nào cũng muốn thọc sâu vào sinh hoạt thuần túy tôn giáo ….. Chẳng hạn, đ̣i kiểm soát lư lịch tu sinh trước khi cho phép nhập chủng viện, đ̣i quyền phê chuẩn chức linh mục, chức giám mục, cũng như phê chuẩn các bổ nhiệm và thuyên chuyển trong nội bộ giáo hội.  Mặc dầu là những áp chế rất ngược ngạo, nhưng đó cũng mới chỉ là một vài trong muôn vàn bằng chứng rơ nét về sự đàn áp tôn giáo mà bất cứ ai cũng nh́n thấy được.

 

 Bằng vào kinh nghiệm sống vẫn c̣n nóng bỏng trong kư ức của ḿnh dưới chế độ cộng sản, cha Khải mạnh mẽ khẳng định, không hề có tự do tôn giáo tại Việt Nam, mà thực tế là các tôn giáo đang bị kềm kẹp hiếp đáp một cách thô bạo.  Nếu có ai nói ngược lại, th́ theo cha Khải, đó chắc chắn là một người nói dối, “nếu không phải là người nói dối th́ là một người quá sợ hăi đến tê liệt không c̣n dám nói lên sự thật. Nếu không phải là người quá sợ hăi th́ là người đầu óc có vấn đề, không c̣n nhận biết đâu là thật đâu là hư. Nếu không phải là người đầu óc có vấn đề th́ là người đời sống có vấn đề, một người bị công an nắm được cái ǵ đó khiến cho không dám nói ngược với công an. Nếu không phải là người đời sống có vấn đề th́ người đó chắc chắn là ….công an!”

 Đề cập tới sự thành bại của phong trào đ̣i công lư tại tổng giáo phận Hà Nội, đă đi vào lịch sử với tên gọi sự kiện Khâm Sứ và Thái Hà, cha Khải cho rằng, dù không đ̣i lại được 2 miếng đất như một số người đă nghĩ th́ cũng không  phải là thất bại. Bởi lẽ đó là một cuộc chiến đấu cho công lư với kết quả đă thấy trước “được ăn cả, mà ngă  cũng chẳng …. về không”. Là v́, nếu chỉ là đ̣i đất th́ 2 cuộc tuần hành đó đă thành công rất nhanh khi nhà cầm quyền Hà Nội đề nghị đổi cho những mảnh đất khác với giá trị tương đương. Nhưng cuộc tranh đấu không dừng lại ở mục tiêu ích kỷ, dại khờ và nhỏ nhen như thế. Bởi v́, hai mảnh đất đó – Ṭa Khâm Sứ và Thái Hà Ấp - đă bị nhà cầm quyền cộng sản  giật lấy đă từ nửa thế kỷ nay dưới danh nghĩa phục vụ công ích (mà chúng ta không màng đ̣i lại). Nhưng khi họ toan tính bán cho tư nhân, dành tư lợi bỏ túi riêng th́ chúng ta phải lên tiếng. Vậy chính nghĩa của cuộc đấu tranh là giành lại công lư, giành lại phương tiện vốn là của ḿnh để phục vụ công ích. Nếu thành công th́ giáo hội sẽ thu hồi được chẳng những 2 mảnh đất có giá trị về kinh tế (đất Thái Hà khoảng $200 triệu đô la, đất ṭa Khâm Sứ khoảng $400 triệu đô) mà c̣n tạo được một tiền lệ quan trọng để các xứ khác đứng lên đ̣i đất, các tôn giáo khác đ̣i đất, người dân oan đ̣i lại đất…. Tức là một phong trào đ̣i công lư trên phạm vi cả nước. C̣n nếu “ngă th́ ….. cũng chẳng về không” là v́: Như kết quả bây giờ, hai khu đất đă trở thành vườn hoa, tạo thành một môi trường trong sạch yên tĩnh bên cạnh ṭa giám mục và nhà thờ Thái Hà, thay v́ trở thành nhà hàng vũ trường, nhà máy ồn ào và xô bồ cạnh nơi thờ phượng…. Ngoài ra, cuộc đấu tranh đă tạo ra một tiền lệ về đấu tranh không khuất phục bạo quyền, đă trang bị cho người dân Hà Nội một đối sách thích hợp, là thái độ nhu ḥa mà cương quyết khiến vơ lực của bạo quyền không có chỗ thi thố.  Đó là một thành quả tinh thần không nhỏ, được nhiều sĩ phu đất Bắc rất trân trọng.   

 Không lo sợ về vận mạng giáo hội cho bằng về vận mạng đất nước

 Trả lời một câu hỏi về việc xâm lấn lănh thổ do Trung Cộng chủ trương có sự toa rập của nhà cầm quyền Hà Nội, bằng lời lẽ của một ngôn sứ, cha Khải đă thẳng thắn gọi nhà cầm quyền cộng sản hiện nay ở Việt Nam là “tà quyền”, là một chế độ “phản dân hại nước”, chứ không chỉ là “phản động”. Đồng thời, vị “ngôn sứ” cũng nói rằng, “Chúng con không lo cho giáo hội bằng lo cho vận mạng đất nước này”. Và để giải thích cho câu nói của ḿnh trong tư cách một tu sĩ, cha Khải nói rằng là con cái giáo hội, “chúng con hết ḷng xây dựng và bảo vệ giáo hội, nhưng chúng con cũng hiểu rằng từ 2000 năm nay, giáo hội Chúa luôn luôn bị đánh phá, giáo hội Việt Nam từ 500 năm nay luôn luôn bị bách hại mà vẫn sống, và càng sống vững vàng” đúng như lời Chúa đă phán “Ta xây giáo hội ta trên đá, khiến cho quỉ hỏa ngục có dấy lên phá hoại cũng không làm ǵ được.”  Nhưng trước nguy cơ đất nước sắp rơi vào tay Trung Cộng, dưới sự toa rập bán nước của nhà cầm quyền cộng sản, không ai trong chúng ta có thể thờ ơ. Từ Trường Sa và Hoàng Sa là những trạm tiền tiêu canh giữ đất nước đă bị Trung Quốc chiếm đóng, nhà cầm quyền cộng sản lại để cho Trung Quốc tự do khai thác bô xít, chiếm đóng vùng cao nguyên vốn là “mái nhà Đông Dương”. Việc làm này chẳng những là một hành động vô cùng nguy hại cho sự sống c̣n của đất nước mà c̣n hủy hoại giá trị văn hóa tinh thần và đức tin Công Giáo mới bén rễ trong các dân tộc thiểu số ở miền tây nguyên. Mất nước là sẽ mất dân tộc, mất văn hóa, và mất cả giáo hội, bởi v́ rồi ra giáo hội cũng sẽ rơi vào t́nh cảnh tương tự như ở Trung Quốc hiện nay.”

  Nên giáo xứ Thái Hà, giáo xứ Hàm Long, và Ḍng Chúa Cứu Thế Kỳ Đồng …. liên tục có những buổi thắp nến cầu nguyện cho đất nước trong nỗ lực chống khai thác Bô Xít ở Tây Nguyên cũng như cuộc xâm lăng của Trung Quốc. Vị linh mục nhớ lại, “Trong các bài giảng, con đă giảng như thế, các anh em linh mục trẻ hơn cũng giảng như thế….. Và nếu được nghe những lời đanh thép hùng hồn của các vị linh mục khác tại Hà Nội hiện nay, như cha Trịnh duy Công, cha Phạm Minh Triệu, cha Cường, cha Toản…. th́ quí vị sẽ thấy những ǵ con nói ở đây c̣n thua xa, những bài giảng chính con cũng chỉ biết  ‘trợn mắt, há  miệng” mà nghe. Bởi v́, trước bản lĩnh của các vị th́ chính bản thân con cũng phải gọi bằng…. cụ.” 

 Trước khi chấm dứt chương tŕnh, Giáo Sư Nguyễn Lư Tưởng đă đại diện Phong Trào Giáo Dân trao tặng LM Nguyễn Văn Khải một tấm plaque vinh danh cha Khải và giáo dân Thái Hà là những người đă được chọn trúng giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2010, nhưng đă không thể lănh giải được vào lúc đó.

 Sau cùng, vẫn như một phát ngôn viên của Thái Hà và  phong trào giáo dân Hà Nội kiên cường đ̣i công lư từ tay bạo quyền phản dân hại nước, linh mục Nguyễn Văn Khải trân trọng cám ơn sự hỗ trợ của cộng đồng hải ngoại đối với Thái Hà và công cuộc đấu tranh v́ công lư của người dân trong nước. Ban tổ chức cũng kêu gọi mọi người ghi danh làm thành viên ủng hộ ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam. Cần thêm chi tiết về việc này, xin gọi: (714) 583-8041, hoặc email: hoiannhandcctvn@yahoo.com